Ore no imouto ga konna ni kawaii wake ga nai เป็นชื่อของไลท์โนเวลของญี่ปุ่นที่ได้รับการสร้างวาดเป็นหนังสือการ์ตูนและได้รับการทำเป็นแอนิเมชั่นเมื่อไม่นานมานี้ โดยรวมแล้วก็เป็นผลงานที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง
 
เรื่องราวโดยย่อนั้นป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเคียวสุเกะ พี่ชายในครอบครัวธรรมดาที่ความสัมพันธ์ออกอาการย่ำแย่กับคิริโนะกับน้องสาวของตัวเอง เธอเมินเค้า ไม่สนใจเค้า จนกระทั่งด่าเขาในเวลาที่เขาทำอะไรขวางหูขวางตา ถ้าให้เทียบกันแล้วเคียวสุกะก็เหมือนคนธรรมดา แต่คิริโนะนั้นเป็นเหมือนสาวสุดชิคที่ไม่ว่าจะเดินผ่านไปที่ไหนก็มีแต่ชายเหลียวหลัง
 
จนวันหนึ่งขณะที่กำลังออกนอกบ้าน เคียวสุเกะก็ได้ชนเข้ากับคิริโนะที่วิ่งเข้ามาชนกันจังเบอร์ แน่นอนเธอตวาดใส่เขาเช่นเคยก่อนที่จะวิ่งขึ้นห้องไป และในตอนนั้นทำให้เขาได้เห็นว่าเหมือนมีอะไรบางอย่างอยู่ตรงใต้ตู้ เขาลองสำรวจดูก็พบมันเป็นกล่องดีวีดีการ์ตูนแอนิเมชั่นทั่วไป แต่ที่หนักกว่านั้นคือข้างในมันใส่ "เกมโป๊" เอาไว้
 
ในเมื่อเคียวสุเกะไม่ใช่เจ้าของ แล้วจะเหลือใครอีกกันเล่า ผู้ต้องสงสัยก็คือ คุณพ่อซึ่งเป็นนายตำรวจผู้เคร่งเครียด คุณแม่ที่เป็นแม่บ้านธรรมดา และน้องสาวสุดเปล่งประกาย และหลังจากการสืบหาผู้ต้องสงสัย (ย้ำว่าผู้ต้องสงสัย) อย่างแยบยล ทำให้เคียวสุเกะจับได้ว่า "เกมโป๊" แผ่นนั้นเป็นของเธอนั่นเอง
 
"รังเกียจหรือเปล่า" ถึงแม้ว่าคิริโนะนั้นจะไม่ได้ถามออกมาเช่นนี้ตรง ๆ แต่ดูเหมือนว่าเธอก็ต้องการที่จะถามคำถามนี้กับเคียวสุเกะที่รู้ความจริง คำตอบของเคียวสุเกะก็คือไม่ได้รังเกียจ หนำซ้ำยังไม่คิดที่จะบอกเรื่องนี้ให้ครอบครัวรู้ นั่นทำให้คิริโนะยินดีเป็นอย่างยิ่งและเล่าถึงงานอดิเรกของตัวเองให้เขาฟังอย่างหน้าชื่นตาบาน เปิดเผยคอแลคชั่น "เกมโป๊" ให้เขาได้ดู แถมยังชวนเขามาเล่น "เกม" อีกต่างหาก
 
 
ในเรื่องนั้นคิริโนะเป็นโอตาคุเกมโป๊ที่เกี่ยวกับน้องสาว (เคียวสุเกะเคยถามว่า "เธอเป็นน้องสาวที่ชอบเกมโป๊เกียวกับน้องสาวเรอะ") ซึ่งเป็นอะไรที่ช่างลักล่อนย้อนแยงเสียเหลือเกินซึ่งการสร้างตัวละครแบบนี้ทำให้ผู้ชมหลายคนต่างคิดกันไปประเจิดประเจ้อกันว่า "เธออยากที่จะมีอะไรกับพี่ชายของตัวเอง" อย่างนั้นหรือ (แต่ในเรื่องคิริโนะก็แสดงเหตุผลแค่ว่า "ก็น้องสาวพวกนี้มันน่ารัก" แค่เท่านั้น)
 
หลังจากแอนิเมชันตอนแรกออกฉาย ก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง โดยเฉพาะเหล่าแฟนคลับที่ชื่นชมแอนิเมชันเรื่องนี้อย่างยินดี เพราะดูเหมือนเรื่องนี้จะประสบความสำเร็จในการเดินตามโครงสร้างของแอนิเมชันสำหรับชายหนุ่ม นั่นก็คือ ภาพสวย ตัวละครน่ารักมีเสน่ห์ เนื้องเรื่องช่างแม่ม เอ้ย เนื้อเรื่องไม่ขี้ริ้วขี้เหร่นั่นเอง
 
แต่หลังจากที่ตอนแรกฉายออกไปก็มีอีกฝ่ายหนึ่งคิดแย้งเห็นตรงข้ามเกี่ยวกับเนื้อเรื่องในการ์ตูนเรื่องนี้ว่ามันดีแล้วหรือ ที่เริ่มมีสื่อที่มีเนื้อหาแนวนี้ออกมา
 
 
สำหรับท่านที่ไม่ค่อยเข้าใจเราจึงจะขอเท้าความก่อน คำว่า โอตาคุ สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นเป็นคำที่มีภาพลักษณ์ในแง่ลบเป็นอย่างยิ่ง ยิ่งกว่าคำวามเกรียนหรือติ่งหูในไทย ซึ่งที่ญี่ปุ่นนั้นคนที่ถูกเรียกว่าโอตาคุมักจะถูกมองในแง่ลบและเหยียดหยามทางด้านสังคมไม่น้อย (แต่แน่นอนว่าทั้งหมดเป็นการ sterotype) โดยรวมแล้วโอตาคุมักจะเอาไว้ใช้กับพวกเสพติดสิ่งใดสิ่งหนึ่งจนมากเกินพอดี มากในพอดีในที่นี่คือมากจนมาก ๆ และ มาก ๆ จนพอดีจนทำให้เกิดความน่าขยะแขยงตามมา (หาตัวอย่างด้วยการค้นหาคำว่า creepy otaku) ถึงแม้ว่าคำว่าโอตาคุในอินเตอร์เน็ตนั้นนิยมกับคนที่ชอบสื่อการ์ตูนหรือแอนิเมชัน แต่ที่ญี่ปุ่นั้่นมีโอตาคุมากมายหลายประเภทอย่างเช่น โอตาคุรถไฟ เป็นต้น
 
โอเค ดังทีกล่าวไว้ข้างบนแล้วว่าคำว่าโอตาคุมักจะถูกใช้ในแง่ลบ และภาพลักษณ์ส่วนใหญ่ของคนที่เป็นโอตาคุก็มักจะดูเป็นแง่ลบเช่นกัน ตั้งแต่การที่ไม่ใส่ใจดูแลตัวเอง มารยาทของทางสังคมที่มีค่าในด้านติดลบ จนถึงขนาดมีคนแสดงความคิดเห็นว่า "ความเป็นมนุษย์หดหาย" กันทีเดียว
 
 
กลับมาเข้าเรื่องของ "น้องสาวไม่น่ารัก" กันดีกว่า
 
ภาพลักษณ์ของโอตาคุในการ์ตูนเรื่องนี้ถือว่าเป็นอะไรที่ผิดแปลกกันทีเดียว กลายเป็นว่าภาพลักษณ์ของโอตาคุในเรื่องนั้นเป็นสาวน้อยหน้าตาน่ารักจนถึงขั้นสวย นิยมการดูแลตัวเอง จนถึงเป็นนางเอกในนิตยสารซึ่งแน่นอนสำหรับภาพลักษณ์ของโอตาคุในเรื่องนี้ออกมาในค่อนข้างแง่บวกเลยทีเดียว
 
แต่ก็ใช่ว่าคิริโนะนั้นจะไร้ปัญหาไร้กังวลใด ๆ เพราะเธอต้องเก็บเรื่องราวของความชื่นชอบของเธอไว้เป็นความรับ โดยที่ไม่สามารถจะพูดให้กับใครได้ เพราะหากเธอพูดออกไปสายตาของสังคมนั้นก็จะทิ่มแทง จนรวมถึงอาจจะไม่มีที่ยืนในสังคม เพราะเรียกได้ว่ารสนิยมของคิริโนะค่อนข้างประหลาด ในขณะที่โอตาคุผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะเป็นฟุโจชิ (สาววาย) ไม่งั้นก็เป็นสายโอโตเมะ (สาวจีบหนุ่ม) แต่คิริโนะกลับเป็นโอตาคุเกมโป๊ชายหญิงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับน้องสาว ซึ่งการสร้างตัวละครแบบนี้ถือว่าเป็นการถีบคิริโนะออกมาไว้อยู่ข้างนอกวงโดยที่ไม่ให้คิริโนะไม่สามารถที่จะมีที่ไปคุยอะไรกับใครได้
 
หากไม่นับหน้าตาที่น่ารักแล้ว เราคงพูดได้ว่าพฤติกรรมของคิริโนะก็คงไม่ต่างอะไรกับโอตาคุทั่วไป และหากไม่มองที่หน้าตาอันน่ารักของคิริโนะแล้ว ทั้งนิสัยและการกระทำของคิริโนะก็สามารถเรียกได้ว่า "ไม่น่ารัก" ได้อย่างเต็มปากเต็มคำ (ซึ่งคนดูส่วนใหญ่สามารถยอมรับได้เพราะ... ตัวละครน่ารัก) เรียกว่าคำว่าคนสวยทำอะไรก็ไม่ผิดนั้นตามมาหลอกมาหลอนถึงสื่อแอนิเมชันกันเลยทีเดียว
 
หลังจากนั้นเรื่องราวก็ดำเนินต่อไปโดยคิริโนะให้เคียวสุเกะ คนที่รู้เรื่องว่าเธอเป็นโอตาคุเพียงคนเดียว เป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาชีวิต ไม่ว่าเธอจะมีเรื่องอะไรที่เธอไม่สามารถให้ใครช่วยได้เธอจะโยนให้เคียวสุเกะโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นไม่มีเพื่อนคุยเกี่ยวกับเรื่องการ์ตูน โดนพ่อจับได้ มีปัญหากับเพื่อน และอื่น ๆ อีกมากมาย เธอก็มักจะร้องขอให้เคียวสุเกะมาช่วยเสมอ ๆ
 
ในขณะที่เคียวสุเกะนั้นก็ทำตัวเหมือนกับเป็น "พระผู้ปกป้อง" ซึ่งเขาเรียกว่าเป็นพี่ชายที่สามารถยอมทำได้ทุกอย่างเพื่อน้องสาว จนหลายครั้งเคียวสุเกะกลายเป็นตัวละครที่ "ดีสุดขั้ว" หลายต่อหลายครั้งที่เขาทั้งโดนคิริโนะด่าบ้าง เตะผ่าหมากบ้าง เขาก็สามารถทำได้ทุกอย่างเพื่อน้องสาว "ผู้ไม่มีใคร" และสิ่งนั้นก็ได้เป็นถึงขนาด กระชากคอเสื้อ ตะคอกใส่หน้าบุพการี หรือการยอมให้เพื่อนสนิทของน้องสาวเข้าใจผิด เพื่อที่จะปกป้องน้องสาวให้เป็นโอตาคุและเสพสื่อเกมโป๊ต่อไป?
 
และนั่นเองที่ทำให้ผู้ชมส่วนหนึ่งเริ่มรู้สึกถึงอะไรบางอย่างในแอนิเมชันชุดนี้
 
 
"น้องสาวผมไม่น่ารัก" นั้นเป็นการ์ตูนเชิง positive ที่ค่อนข้างปกป้องคำว่า "โอตาคุ" เป็นอย่างมาก
 
ตั้งแต่การทำให้ภาพลักษณ์ของโอตาคุในเรื่องนี้แทนด้วยสาวน้อยน่ารักดังที่กล่าวไว้ข้างต้น รวมถึงการที่มีฉากสารภาพความรู้สึก ฉากของความกลัวในการที่จะถูกสังคมกีดกัน ความคิดต่อต้านในครอบครัว ปัญหาที่เกี่ยวกับโอตาคุที่ตามมาในสังคม (ในเรื่องถึงขนาดสร้างข้อมูลที่แย้งเกี่ยวกับคดีความที่ก่อขึ้นโดยโอตาคุ) ซึ่งเรียกว่าเป็นเหตุการณ์ที่แสดงให้รู้สึกว่าโอตาคุนั้น "น่าสงสาร" มากกว่า "น่าสมเพช"
 
ผมจำได้ว่าถ้าหากเรื่องนี้สลับเพศกันให้น้องสาวอย่างคิริโนะนั้นเปลี่ยนเป็นเพศชาย และให้พี่ชายอย่างเคียวสุเกะเป็นเพศหญิง เรื่องราวก็คงจะกลับตาลปัตร ไม่ว่ามันจะกลายเป็นเรื่องราวของน้องชายที่ติดเกมโป๊ (แต่มันคงกลายเป็นเรื่องปกติของผู้ชาย) หรือจะกลายเป็นเป็นน้องชายที่ติดเกมเกย์หรือโอโตเมะเกม (เกมสาวจีบหนุ่ม) ไม่ว่าจะออกมาแบบไหนก็ดูเป็น negative ไปเสียหมด
 
แต่สุดท้ายผมก็ไม่รู้ว่าแอนิเมชันเรื่องนี้จะทำให้ภาพลักษณ์ของโอตาคุนั้นดีขึ้นหรือไม่ หรือว่ามันจะกลายเป็นแค่การ์ตูนสำหรับโอตาคุเพื่อโอตาคุเพื่อให้โอตาคุรู้สึกตัวเองดูดีขึ้นหรือมีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้น หรือเป็นเพื่อการปลอบประโลมเท่านั้น
 
เพราะในโลกแห่งความจริงแล้ว จะมีหรือพี่ชายหรือคนที่แสนดี แสนดีมาก ๆ (จนอดค่อนขอดไม่ได้ว่า โง่) ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อน้องของตนเองหรือในอีกนัยหนึ่งก็คือทำเพื่อโอตาคุที่ภาพลักษณ์ติดลบอยู่ในสังคมหรือสนับสนุนในสิ่งที่คนคนหนึ่งกำลังทำอยู่โดยที่ไม่สนใจว่าสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่ดีหรือสมควรทำหรือไม่
 
เรื่องเหล่านี้คงเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอีกยาวในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่ผู้ชมอีกหลายกลุ่มยังไม่รู้ว่าสื่อนั้นมีอิทธิพลต่อผู้คนและสังคมขนาดไหน
 
ในขณะที่แอนิเมชันฉายไปแค่ครึ่งซีซั่นรวมถึงฉบับไลท์โนเวลที่ยังไม่จบ ก็คงยากที่จะบอกว่า น้องผมไม่น่ารัก นั้นจะจบลงและมีบทสรุปแบบไหน อย่างไรก็ตามเนื้อหาในเรื่องนั้นไม่ได้มีแค่เรื่องราวโอตาคุโอตาคุของคิริโนะเท่านั้น (ก็ยังไม่วายที่จะแทรกมาตลอดเวลา) ยังรวมถึงความสัมพันธ์ของเคียวสุเกะกับตัวละครบางตัวด้วยเช่นกัน (แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องของคิริโนะก็เป็นเรื่องหลักอยู่ดี)
 
 
อย่างไรก็ตามเนื้อหาข้างต้นยังไม่รวมถึงความคิดของผู้ชมหลายกลุ่มที่สนับสนุนให้พี่น้องในเรื่องนี้ได้กันเองอย่างหน้าชื่นตาบาน
 

Comment

smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????   ??????????????????
smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????

Tweet

#2 By DuoRecommend on 2010-11-15 00:09

โอตาคุ(โลก)จริงไม่ดูดีขนาดนี้หรอก

#3 By Shih-Hwa J. Tenkaminari on 2010-11-15 07:51

คงจะหาพี่ชายแบบนี้ในโลกความจริงยากเหลือหลาย embarrassed

#4 By bong บงๆ on 2010-11-15 09:54

น่าหามาดูซะจริงเชียว

#5 By k_i on 2010-11-15 15:59

น่าดูมาก ๆ ค่ะ

เดี๋ยวนี้น้องเขียนเก่งขึ้นมาก ตามอ่านตลอดนะ
แต่ไม่ค่อยเม้นต์ big smile

#6 By Mrs. Holmes on 2010-11-19 09:10

แอร๊ย ทางนี้ก็หนับหนุน

(เหอะเนอะ ในเมะ ไม่ผิดศีลธรรมหรอก(มั้ง))

#3 รู้ได้ไง ฮึ??? รู้จักโอตาคุครบทุกคนแล้วรึไง

#7 By Lofe on 2010-11-21 17:43

ชอบเรื่องนี้มากเลยครับbig smile

#8 By คานาจิคุง on 2010-12-17 19:27

เรื่องนี้สนุกมาก
คิริโนะ~

#9 By mangakung on 2010-12-21 20:55

ไม่เคยดู เพราะไม่ชอบลายเส้นน่ารักๆ sad smile

อ่านบทความนี้แล้วรู้ซึ้งเลยแฮะว่าที่คนชอบดูมากไม่ใช่แค่เพราะหน้าตาตัวละครอย่างเดียว แต่เป็นเพราะโอตาคุที่ดูจะรู้สึกเหมือนได้รับการปกป้องและเข้าใจไปด้วยนี่้เอง

#10 By darkuril on 2011-11-27 19:54